Hướng dẫn trồng cây bắp cải bé

Bắp cải tí hon, các bạn đã từng nghe và ăn thử chưa? Mình sẽ giới thiệu nhé! Vừa để ngắm, vừa để ăn. Ngon, bổ, rẻ, đẹp mắt.
1. Chẩn bị
Hạt giống cải Brussels ở của hàng, cả địa chỉ bán cây giống, hình ảnh của hạt giống màu đen, tròn đều và tỷ lệ nảy mần rất cao. Giá mỗi gói khoảng 50.000 đồng.
Công cụ: chậu, vị trí trồng có thể dùng chậu hoặc thùng xốp tùy diện tích, lựa chọn chậu và vị trí trồng thích hợp, nếu trồng trong nhà thì lưu ý chiều cao.
Cây trồng cây: đất thịt nhẹ, pha cát hoặc đất phù sa bồi có độ pH trong tính 5,5-6 là những loại phù hợp với cải bắp Brussels
Môi trường ánh sáng, nhiệt độ: 15-20 độ C là thích hợp.

2. Phương pháp gieo trồng:
Gieo hạt giống trong khay ươm thì hạt để đản bảo được hạt mọc được đều hơn, gieo hạt xong lấy tay xoa nhẹ đều lên mặt cho đất phủ kín hạt, và tưới nước ẩm. Sau 5-10 ngày thì hạt sẽ nảy mần. sau 2-3 tuần, cây có từ 4-6 lá sau đó đốn ra chậu trồng. Cây khỏe mạnh tròn mập để trồng sau này sẽ đạt được tốt nhất.

 


3. CHĂM SÓC cho cây bắp cải Brussels
Tưới nước cho cây: sau khi đánh cây lên trên câ, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây bám đất xanh tốt. Sau đó chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần.
Bón phân cho cây: Để tăng chất lượng bắp cải sau này và tăng khả năng kháng sâu bệnh, chống chịu bất lợi thời tiết, ngoài việc cung cấp phân bón gốc cho cây bạn cần bổ sung phân bón lá trung vi lượng nhất là thời kì cuốn bắp theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Các loại phân bón này dễ dàng mua tại các cửa hàng, hoặc có thể lấy tự làm phân cho cây như là: lấy các loại lá rau bỏ đi và ủ một thời gian sẽ dùng được.

Sâu bệnh: Các bệnh hay gặp đối với bắp cải là rệp muội, sâu xanh, sâu tơ và vi khuẩn thối nhũn thường hay phát sinh và gây hại. Có thể bắt sâu, hoặc phun thuốc sâu theo tỉ lệ.

 


4. THU HOẠCH

Bắp cải tí hon có họ cùng cây rau cải bắp nhưng có thể đạt độ cao từ 80-120 cm; mỗi cây sẽ cho thu hoạch từ 150-170 chiếc bắp cải mini. 1 kg có khoảng 50-60 bắp cải bé xíu và được bán với giá rất cao từ 200.000-250.000 đồng/kg.

 

Bắp cải tí hon có tên gọi tiếng anh là Brussels Sprouts, Long Island, có nguồn gốc từ Bỉ trông giống như bắp cải thu nhỏ nhưng độc đáo ở kích thước bé xíu với đường kính chỉ từ 2,5 - 4cm.
Bắp cải tí hon hiện được trồng nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ ở Việt Nam đã được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc, là loại sản phẩm cao cấp phục vụ cho các quan chức thời đó nhưng về sau này thì ít thấy, gần đây mới xuất hiện trở lại.

 

Chỉ mất khoảng 120-160 ngày kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch bắp cải tí hon thường dùng làm salad, luộc, muối chua, nướng tùy ý và khẩu vị. Các món ăn chế biến từ bắp cải tí hon phần lớn đều ngon bởi vị ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải con ăn dai dai, bùi bùi, có vị nồng nàn hơn bắp cải lớn.

Bài viết liên quan

hotline